Nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam

Nhìn lại 8 năm hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (trực tiếp là Cục bản quyền Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch), Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam về mọi mặt chuyên môn và nghiệp vụ.

Ngày 29/12 tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) tổ chức Hội nghị đại biểu nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam các tỉnh phía Bắc lần thứ nhất nhằm tổng kết và đánh giá hoạt động từ ngày thành lập đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Báo cáo tổng kết năm 2023 tại Hội nghị, NSƯT Hà Thủy – Phó Chủ tịch APPA cho biết, Hội có chức năng và nhiệm vụ bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam thông qua các ủy quyền của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Từ năm 2015 tới nay, Hội đã phát triển lên con số 945 Hội viên biểu diễn và 95 Hội viên uỷ quyền gồm lĩnh vực biểu diễn thanh nhạc, biểu diễn nhạc cụ, khí nhạc phương tây và dân tộc Việt Nam, nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng… trong các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước. Hội có 02 văn phòng đại diện tại TP. HCM và phát triển Đà Nẵng.

nsut-ha-thuy-pld-1703903399.jpg

NSƯT Hà Thủy – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam.

“Hội đã nhận gần 95 hợp đồng ủy quyền của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Hội viên của Hội vinh dự có nhiều NSND – NSƯT nổi tiếng có đóng góp to lớn, tiêu biểu cho biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Đồng thời Hội còn vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật tuyên truyền Việt Nam”.” – NSƯT Hà Thủy chia sẻ.

Về hoạt động chuyên môn, Ban Chấp hành APPA luôn thực hiện tốt công tác lãnh đạo và chỉ đạo triển khai thực hiện, xác định phương hướng hoạt động tập trung toàn bộ vào việc bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn và quyền thân nhân (bảo vệ hình ảnh). Khuyến khích vận động thông tin về hoạt động bảo vệ quyền của Hội để các nghệ sỹ biết về Hội và quyền lợi chính đáng và đương nhiên của các nghệ sỹ biểu diễn được hưởng theo Luật Sở hữu trí tuệ qua các hợp đồng ủy quyền của chính các nghệ sỹ biểu diễn cho Hội…

Đặc biệt, Hội đã thay mặt các nghệ sỹ ủy quyền yêu cầu các đơn vị hoạt động văn hóa nghệ thuật trong cả nước khi sử dụng quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam vào mục đích kinh doanh phải có trách nhiệm trả thù lao cho các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc theo Luật Sở hữu trí tuệ quy định.

hoi-nghi-dai-bieu-nghe-sy-bieu-dien-am-nhac-viet-nam-pld-1703903399.jpg

Hội nghị đại biểu nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam các tỉnh phía Bắc lần thứ nhất.

Nhận thức được vai trò là đơn vị đầu tiên được Nhà nước cho phép hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam nên APPA rất thận trọng và cẩn thận trong việc triển khai hoạt động bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc. Được sự giúp đỡ trực tiếp của Cục Bản quyền Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Hội đã trực tiếp làm việc với các Đài phát thanh, truyền hình Việt Nam và Hà Nội, các tập đoàn truyền thông Vinaphone, Mobiphone, Viettel… trao đổi và mạn đàm cách thức phối hợp để trả thù lao cho quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam.

Hiện nay, với gần 95 hợp đồng và trên 8.000 tác phẩm biểu diễn đã ủy quyền, Hội đã ký hợp đồng với VOV và Viettel các đơn vị truyền thông này sẵn sàng trả thù lao cho những ủy quyền của các nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc cho Hội. Thêm vào đó, APPA còn ký hợp đồng với Viện phát triển bền vững kinh tế số Việt Nam để quản trị và cung cấp tất cả các dữ liệu biểu diễn của các nghệ sỹ uỷ quyền cho các đơn vị và các tổ chức sử dụng quyền liên quan của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc vào mục đích kinh doanh.

Về công tác xã hội, hàng năm vào những ngày lễ và Tết, APPA thường xuyên có quà và kỷ niệm chương cho các nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam lớn tuổi có đóng góp cho sự nghiệp biểu diễn âm nhạc nghệ thuật Việt Nam. Hội còn tài trợ học bổng hàng năm cho các học viện nhà trường nghệ thuật trong cả nước như Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và các tài năng trẻ sinh viên xuất sắc trong học tập biểu diễn âm nhạc nghệ thuật.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức thành công chương trình nghệ thuật hàng năm “Thanh âm sao và sao” quy tụ tất cả các nghệ sĩ nổi tiếng của cả nước tham gia. Số tiền quy tụ được sử dụng làm quà và kỷ niệm chương cho các nghệ sĩ có cống hiến biểu diễn âm nhạc Việt Nam qua các thời kỳ.

nsnd-thanh-hoa-pld-1703903399.jpg

NSND Thanh Hoa – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam bày tỏ sự vui mừng vì thành công của APPA trong năm qua.

Trao đổi về phương hướng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài trong thời gian tới, NSƯT Hà Thủy thông tin, APPA sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được bước đầu về bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam về mọi mặt chuyên môn và nghiệp vụ. Tổ chức phát triển hội, văn phòng hội, công tác đối ngoại, phát triển hội viên ngày càng có chất lượng và số lượng. Đặc biệt quan tâm và phát triển mạnh về chất lượng hội viên là các nghệ sỹ biểu diễn ủy quyền. Mọi phương thức hoạt động sẽ thật chuyên nghiệp, hiệu quả để tập hợp được đông đảo hội viên, tạo thuận lợi và quyền lợi cho hội viên…

Qua 8 năm hoạt động, Ban chấp hành và lãnh đạo APPA nhận thức sâu sắc hơn bao giờ hết vai trò trước toàn xã hội, tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động công tác bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam bằng tất cả tâm huyết khả năng và trí tuệ đáp ứng yêu cầu của toàn xã hội, góp phần vào phát triển đời sống âm nhạc của đất nước.

 Hoàng Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *