Hội nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cần phát triển vươn tầm quốc tế

(CLO) Sáng 29/12, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam tổ chức Hội nghị đại biểu nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam các tỉnh phía Bắc lần thứ Nhất, nhằm tổng kết và đánh giá hoạt động từ ngày thành lập đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.

Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2023, NSƯT Hà Thủy, phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cho biết, Hội có chức năng và nhiệm vụ bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam thông qua các ủy quyền của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Hội đã phát triển gồm 945 hội viên biểu diễn âm nhạc chuyên nghiệp trong các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước. Hội có 02 văn phòng đại diện tại TP. HCM và phát triển Đà Nẵng.

“Hội đã nhận gần 95 hợp đồng ủy quyền của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Hội viên của Hội vinh dự có nhiều NSND – NSƯT nổi tiếng có đóng góp to lớn, tiêu biểu cho biểu diễn âm nhạc Việt Nam. Đồng thời Hội còn vinh dự được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật tuyên truyền Việt Nam”” – NSƯT Hà Thủy cho biết thêm.

hoi nghe sy bieu dien am nhac viet nam can phat trien vuon tam quoc te hinh 1

NSƯT Hà Thủy, phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam báo cáo tổng kết tại Hội nghị.

Ban Chấp hành Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam thực hiện tốt công tác lãnh đạo và chỉ đạo triển khai thực hiện, xác định phương hướng hoạt động tập trung toàn bộ vào việc bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn và quyền thân nhân (bảo vệ hình ảnh). Khuyến khích vận động thông tin về hoạt động bảo vệ quyền của Hội để các nghệ sĩ biết về Hội và quyền lợi chính đáng và đương nhiên của các nghệ sĩ biểu diễn được hưởng theo Luật Sở hữu trí tuệ qua các hợp đồng ủy quyền của chính các nghệ sĩ biểu diễn cho Hội….

Chức năng và nhiệm vụ của Hội là thay mặt các nghệ sĩ ủy quyền yêu cầu các đơn vị hoạt động văn hóa nghệ thuật trong cả nước khi sử dụng quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam vào mục đích kinh doanh phải có trách nhiệm trả thù lao cho các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc theo Luật Sở hữu trí tuệ quy định… Hiện nay, với gần 95 hợp đồng và trên 8.000 tác phẩm biểu diễn đã ủy quyền. Hội đã ký hợp đồng với VOV và Viettel các đơn vị truyền thông này sẵ sàng trả thù lao cho những ủy quyền của các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cho Hội.

Cho đến nay, Hội viên của Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam đã có 945 Hội viên Biểu diễn và 95 Hội viên Ủy quyền gồm lĩnh vực biểu diễn thanh nhạc, biểu diễn nhạc cụ, khí nhạc phương tây và dân tộc Việt Nam, nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng… Rất nhiều các nghệ sĩ được nhà nước phong tặng NSND, NSƯT và đoạt giải tại các cuộc liên hoan nghệ thuật trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Hội thường xuyên quan tâm phát triển hội viên về chất lượng và số lượng, xác định hội viên là sự tồn tại và là sự phát triển của Hội.

hoi nghe sy bieu dien am nhac viet nam can phat trien vuon tam quoc te hinh 2

Quang cảnh Hội nghị.

Về công tác xã hội, hằng năm vào những ngày Lễ và Tết, Hội thường xuyên có quà và kỷ niệm chương cho các nghệ sĩ biểu diễn Âm nhạc Việt Nam lớn tuổi có đóng góp cho sự nghiệp biểu diễn Âm nhạc nghệ thuật Việt Nam. Hội còn tài trợ học bổng hàng năm cho các hội viên nhà trường nghệ thuật trong cả nước như Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và các tài năng trẻ sinh viên xuất sắc trong học tập biểu diễn Âm nhạc nghệ thuật.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức thành công chương trình nghệ thuật hàng năm “Thanh âm sao và sao” quy tụ tất cả các nghệ sĩ nổi tiếng của cả nước tham gia số tiền quy tụ được sử dụng làm quà và kỷ niệm chương cho các nghệ sĩ có cống hiến biểu diễn Âm nhạc Việt Nam qua các thời kỳ.

Nói về phương hướng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài trong thời gian tới, NSƯT Hà Thủy cho biết, Hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được bước đầu về bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam về mọi mặt chuyên môn và nghiệp vụ. Tổ chức phát triển hội, văn phòng hội, công tác đối ngoại, phát triển hội viên ngày càng có chất lượng và số lượng. Đặc biệt quan tâm và phát triển mạnh về chất lượng Hội viên là các nghệ sĩ biểu diễn ủy quyền. Vì đây là sự sống còn của Hội. Mọi phương thức hoạt động thật chuyên nghiệp hiệu quả để tập hợp được đông đảo hội viên, tạo thuận lợi và quyền lợi cho hội viên…

hoi nghe sy bieu dien am nhac viet nam can phat trien vuon tam quoc te hinh 3

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong 2 năm 2022-2023, Hội tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Thanh âm Sao và Sao” tôn vinh và tri ân các nghệ sĩ biểu diễn đóng góp cho sự nghiệp biểu diễn Âm nhạc Việt Nam. Đồng thời, phát huy thành công của Liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng Nước tôi” Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn Âm nhạc Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của BCH trong toàn khóa, phân công thành viên BCH cần hợp lý và cụ thể, tránh chung chung và có những BCH không làm việc. Bố trí lại cơ cấu lãnh đạo Hội phù hợp với thực tế và hiệu quả.

Ngoài ra, Hội cần mở rộng quan hệ quốc tế với các nước có Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc, sẵn sàng nhận thu phí bảo vệ của các nước ủy quyền cho APPA. Tiến tới đưa APPA là thành viên của Hội APPA thế giới.

Ban chấp hành và lãnh đạo Hội nhận thức sâu sắc hơn bao giờ hết vai trò trước toàn xã hội. Tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động công tác bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam bằng tất cả tâm huyết khả năng và trí tuệ đáp ứng yêu cầu của toàn xã hội, góp phần vào phát triển đời sống âm nhạc của đất nước.

Tin và ảnh: Trung Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *